Dự đoán táo bạo cho thị trường BĐS trong 3 quý tới
Trong Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2015, Công ty Jones Lang LaSalle cho rằng trong 3 quý tới giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong khi giá văn phòng cho thuê tiếp tục đi xuống.
 
Tóm tắt
- Phân khúc nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung căn hộ và xu hướng tăng giá trong 3 quý tới.
- Giá thuê văn phòng được dự kiến sẽ tiếp tục giảm do áp lực từ nguồn cung tương lai.
- Mặt bằng bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng từ nguồn cung mới cũng như tình hình họat động của thị trường. Vì vậy, giá thuê mặt bằng bán lẻ dự kiến giảm.
 
Theo Jones Lang LaSalle, phân khúc nhà ở tiếp tục là phân khúc có nhiều triển vọng nhất trong thời gian tới. Jones Lang LaSalle cho rằng nguồn cung sẽ duy trì ở mức cao cho đến hết năm. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng căn hộ hoàn thành trong ba quý tới dự báo đạt hơn 21.000 căn, với 80% trong số đó đã được mở bán vào năm 2012 hoặc sớm hơn.

Tại TPHCM, nguồn cung căn hộ trong ba quý tiếp được kỳ vọng gần 11.000 căn, với 30% sẽ đến từ phân khúc Cao cấp. Nguồn cung biệt thự /nhà phố chủ yếu đến từ Quận 2 và Quận 9, cung cấp cho thị trường thêm hơn 230 căn.

Cùng với sự bùng nổ của nguồn cung, Jones Lang LaSalle cho rằng lượng cầu sẽ còn đạt cao trong các tháng còn lại của năm. Nguồn cung mới chất lượng tốt và hoạt động bán hàng sôi động từ các chủ đầu tư, cùng với nhiều hỗ trợ về tín dụng dành cho người mua nhà, sẽ duy trì lượng bán ở mức cao. Xu hướng tăng giá bán sẽ còn tiếp diễn trong ba quý tới.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, báo cáo của Jones Lang LaSalle cũng chỉ ra sự bùng nổ nguồn cung trong những quý còn lại của năm. Tại TPHCM, sẽ có hơn 206.000 m2 diện tích văn phòng từ 10 dự án dự kiến sẽ gia tăng nguồn cung trong thời gian tới. Một số dự án với diện tích lớn như Vietcombank Tower, Viettel Complex hay Pearl Plaza sẽ giúp nguồn cung tăng cho cả khu vực trung tâm và ngòai trung tâm.

Đối với mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội, sẽ có gần 95.000 m2 diện tích văn phòng dự kiến gia nhập thị trường trong năm 2015, 95% trong số đó đến từ phân khúc hạng B. Nhu cầu mặt bằng văn phòng dự báo tăng, chủ yếu đến từ các tòa nhà mới hạng B và các dự án hạng A tại khu ngoài trung tâm.

Giá thuê văn phòng được dự kiến sẽ tiếp tục giảm do áp lực từ nguồn cung tương lai. Sự cạnh tranh từ nguồn cung mới cùng với giá thuê sẽ ảnh hưởng đến các họat động cho thuê trong thời gian tới. Tình trạng dư thừa nguồn cung và giá thuê dự kiến thấp của các tòa nhà mới sẽ tạo áp lực lên giá thuê của các tòa nhà hiện hữu.

Theo Jones Lang LaSalle, trong 3 quý còn lại của năm bức tranh thị trường bán lẻ vẫn chưa có điểm sáng khi nguồn cung tiếp tục tăng mạnh nhưng nguồn cầu vẫn ảm đạm. Tại TPHCM, trong 3 quý tới của năm 2015, nguồn cung dự kiến sẽ tăng thêm 123.000 m2 từ 7 dự án mới. Dự án SC VivoCity và Pearl Plaza dự kiến hoàn thành trong năm 2015, sẽ cung cấp thêm khoảng 59.000 m2 diện tích bán lẻ tại khu vực Vùng ven.

Tại Hà Nội, nguồn cung dự kiến tăng 75.500 m2 diện tích bán lẻ khi TTTM AEON Mall đi vào hoạt động trong năm 2015. 11.500 m2 mặt bằng bán lẻ đến từ dự án Thăng Long Number One cũng sẽ gia nhập thị trường trong vài quý tới.

Theo dự báo của Jones Lang LaSalle, cầu dự kiến vẫn ở mức khiêm tốn. Người mua vẫn tiếp tục hạn chế mức tiêu dùng. Giá thuê sẽ chịu ảnh hưởng từ nguồn cung mới cũng như tình hình họat động của thị trường. Vì vậy, giá thuê mặt bằng bán lẻ dự kiến giảm.
 
Thanh Ngà
Theo Trí thức trẻ
 
Banner Phai
Banner 1